Các đối tượng dễ mắc chứng mất ngủ kinh niên

Mất ngủ kinh niên hay mất ngủ mạn tính, mất ngủ kéo dài là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ mạn tính kéo dài từ trên vài tháng đến vài năm. Trước đây mất ngủ mạn tính thường chỉ xuất hiện ở đối tượng trung niên, người lớn tuổi và người mắc bệnh lý. Tuy nhiên trong thời gian gần đây mất ngủ kéo dài ngày càng có xu hướng trẻ hóa. 

Bệnh mất ngủ kinh niên là gì?Mất ngủ mãn tính là gì? Các chữa và điều trị bệnh mất ngủ mãn tính – Đau đầu – Mất ngủ

Mất ngủ kinh niên được hiểu là tình trạng khó duy trì giấc ngủ sâu, khó vào giấc ngủ trong thời gian dài trên 1 tháng. Chứng mất ngủ này còn được biết đến với tên gọi mất ngủ mạn tính. Những người mất ngủ vài ngày hoặc vài tuần, dưới 1 tháng sẽ được gọi là mất ngủ thoáng qua hay mất ngủ cấp tính.

Theo khảo sát có đến 30% dân số thế giới mắc chứng mất ngủ cấp tính và 10% mắc chứng mất ngủ mạn tính. Theo báo cáo y tế có khoảng 23% người Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng mất ngủ, có đến 50% số người bệnh bị mất ngủ mạn tính. Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc chứng mất ngủ kéo dài chiếm khoảng 10-20% dân số. 

Triệu chứng mất ngủ mạn tính thường gặp

Các triệu chứng của mất ngủ mạn tính giống với mất ngủ thông thường và một số bệnh lý về thần kinh, tâm lý khác. Trong đó có thể kể đến một số biểu hiện điển hình như: 

 • Khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm
 • Thường xuyên bị tỉnh giấc vào nửa đêm, khó có thể ngủ lại
 • Tỉnh giấc từ rất sớm, không thể ngủ lại 
 • Sau khi tỉnh dậy cảm thấy mệt mỏi, cơ thể rệu rã, như chưa được ngủ, uể oải, buồn ngủ vào ban ngày. 
 • Tâm trạng thất thường, lo âu, cáu gắt hoặc buồn bực,… rơi vào trạng thái trầm cảm
 • Khó tập trung vào công việc, giảm khả năng chú ý, giảm hứng thú với mọi việc

Các đối tượng dễ mắc chứng mất ngủ kinh niên

Theo các chuyên gia thần kinh tình trạng mất ngủ mạn tính có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố như độ tuổi, giới tính, tính chất công việc, tâm lý. Cụ thể các đối tượng dễ mắc mất ngủ mạn tính bao gồm: 

Nữ giới

Do chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể nữ giới có nhiều sự thay đổi ở thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng phải đối mặt với chứng mất ngủ trong thời gian dài.  

Người giàChứng mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì?

Theo tuổi tác cơ thể lão hóa khiến sức khỏe và sức đề kháng suy giảm. Sự thay đổi này khiến cơ thể người lớn tuổi (sau 60 tuổi) thường xuyên gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ, giấc ngủ gián đoạn. 

Người có thể chất, tinh thần rối loạn

Tinh thần và thể chất không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Tình trạng này không được can thiệp và cải thiện có thể dẫn đến mất ngủ mạn tính và tác động nặng nề đến cơ thể. 

Căng thẳng đầu óc

Áp lực từ công việc, cuộc sống, hôn nhân, gia đình, tình cảm, học hành, thi cử,… khiến đầu óc căng thẳng, stress, suy nghĩ nhiều. Nếu không có phương pháp giải tỏa căng thẳng rất dễ dẫn đến mất ngủ mạn tính. 

Mất ngủ kinh niên gây các tổn hại trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe và cơ thể người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên và thăm khám bác sĩ để có pháp đồ điều trị cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

  X
  Nhận tư vấn ngay