Dấu hiệu và giải pháp cải thiện mất ngủ vì stress

Mất ngủ vì stress có thể xảy ra ở mọi đối tượng, độ tuổi, công việc, không phân biệt giàu nghèo hay giới tính. Theo khảo sát từ Bộ Y tế có đến 80% bệnh nhân thăm khám tại các bệnh viện tâm thần tại Việt Nam gặp các vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Hầu hết những người khó ngủ, mất ngủ đều đã hoặc từng trải qua căng thẳng, áp lực và stress. 

Mất ngủ vì stress

Khi đầu óc căng thẳng, stress hệ thần kinh sẽ thường xuyên ở trong trạng thái bị ức chế, kéo căng. Điều này ảnh hưởng lớn đến nhịp độ sinh học bình thường của cơ thể, từ đó gây rối loạn giấc ngủ. Theo khoa học, mất ngủ và stress có mối liên hệ chặt chẽ, được tính dựa trên nồng độ hormon nội tiết trong cơ thể (hormon cortisol). 

Khi chúng ta căng thẳng, nồng độ hormon cortisol trong máu sẽ tăng lên cao. Đây được xem là tín hiệu được não bộ gửi cho các phần còn lại của cơ thể về trạng thái căng thẳng. Hormone cortisol hoạt động trái ngược với hormone melatonin trong cơ thể. Hormone melatonin có nhiệm vụ báo hiệu cho bộ não thời gian đi ngủ, giúp quá trình đi ngủ nhanh hơn. Melatonin đạt cực đại vào lúc nửa đêm và giảm dần xuống mức thấp nhất vào buổi sáng.

Hormone cortisol có nhiệm vụ làm tăng mức năng lượng cho cơ thể, đánh thức cơ thể chúng ta dậy. Hai loại hormone này thay phiên nhau, lần lượt ru ngủ và đánh thức cơ thể, tạo thành một vòng tròn trong cơ chế vận hành giấc ngủ của con người. 

Trong giấc ngủ nếu lượng cortisol tăng cao cũng sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn, khiến chúng ta tỉnh giấc và khó đi vào giấc ngủ. Hormone cortisol cao cũng khiến giấc ngủ chập chờn, thường xuyên gặp ác mộng hoặc ngủ mơ. 

Cách khắc phục mất ngủ vì stress

Mất ngủ vì stress ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và đời sống của chúng ta. Để khắc phục tình trạng căng thẳng dẫn đến mất ngủ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây: 

Giải quyết nguyên nhân gây ra stress

Để chấm dứt tình trạng mất ngủ do stress, bạn cần loại bỏ tình trạng căng thẳng, stress quá độ. Stress có thể đến từ nhiều nguyên nhân như áp lực công việc, cơm áo gạo tiền, tình cảm, hôn nhân gia đình, học hành thi cử,… Bạn cần xác định nguyên nhân và tháo gỡ từng vấn đề một nhằm giải tỏa căng thẳng. Bạn cũng có thể tìm đến người thân hoặc bác sĩ tâm lý để được cho lời khuyên hữu ích. 

Thay đổi thói quen sống

Việc áp dụng chế độ đi ngủ và thức dậy đúng giờ giúp cơ thể hình thành nhịp sinh học từ đó tăng hiệu quả ngủ nhanh và ngủ sâu hơn. Ngoài ra bạn nên áp dụng một số bài tập giúp thư giãn cơ bắp và tinh thần như: Đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga, thiền định,… Trước khi đi ngủ nên giải tỏa tinh thần bằng cách nghe nhạc nhẹ, đọc truyện, xem phim hoặc trò chuyện với bạn bè,… 

Mất ngủ vì stress kéo dài có thể gây rối loạn tâm thần, trầm cảm, suy nhược cơ thể và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Để cải thiện tình trạng này người bệnh cần giải tỏa căng thẳng, suy nghĩ tích cực, sống lạc quan và lành mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

    X
    Nhận tư vấn ngay