Giải pháp cho người mất ngủ cấp tính, mạn tính

Mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của chúng ta. Áp lực từ công việc, cuộc sống khiến tình trạng mất ngủ ngày càng có xu hướng trẻ hóa và nghiêm trọng hơn. Có đến 30% dân số thế giới mắc chứng mất ngủ cấp tính và 10% mắc mất ngủ mạn tính. Tại nội dung bài viết sau đây chúng ra cùng tìm hiểu các giải pháp cho người mất ngủ. 

Tiêu chuẩn cho một giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon được đánh giá dựa trên hai yếu tố: Chất lượng và số lượng, cụ thể: 

Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ chính là độ sâu giao động của giấc ngủ. Trạng thái khi ngủ giao động lâu hơn quá trình của giấc ngủ mới đảm bảo một giấc ngủ ngon. Có nghĩa khi ngủ, não của con người hoàn toàn ở trong trạng thái vô thức, bộ não được nghỉ ngơi hoàn toàn. Đây là thời gian bộ não nghỉ ngơi sau ngày dài mệt mỏi, phục hồi chức năng. Chất lượng chính là độ sâu của giấc ngủ, một giấc ngủ ngon thường không mộng mị, không bị thức giấc,…

Thời gian ngủ

Vì sao chúng ta nên đi ngủ lúc 21h???

Thời gian ngủ trung bình của trẻ nhỏ là từ 8-12 tiếng mỗi ngày. Đối với người trưởng thành thời gian ngủ được khuyến cáo là từ 6-9 tiếng. Tuy nhiên trên thực tế thời gian ngủ không đánh giá được chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn ngủ nhiều trong ngày như ngủ không sâu thì cũng không mang đến kết quả tốt. 

Giải pháp cho người mất ngủ cấp tính, mạn tínhCơ thể phụ nữ sẽ thay đổi thần kỳ nếu đi ngủ lúc 9 giờ tối

Để cải thiện, điều trị tình trạng mất ngủ, bạn cần xác định nguyên nhân gây mất ngủ. Một số giải pháp cho người mất ngủ như sau: 

 • Không nạp các chất chứa chất kích thích, cafein như: Cafe, nước trà xanh, rượu, bia, nước tăng lực,… tránh làm gián đoạn giấc ngủ
 • Loại bỏ các nguyên nhân gây gốc tự do ở cơ thể như: Nhiễm vi khuẩn, chấn thương, ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá,…
 • Tăng cường lưu thông khí huyết bằng cách nạp thêm các dưỡng chất như: omega-3, vitamin nhóm B, kẽm,…
 • Trước thời gian đi ngủ không nên tập thể dục, vận động mạnh, nghe nhạc mạnh, xem phim kinh dị,… hoặc các hoạt động ảnh hưởng đến tâm lý cũng như khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến khó ngủ. 
 • Trước khi đi ngủ không nên ăn quá nhiều, không nên ăn các thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột, đường, chất béo, đồ ăn cay nóng,… khiến đầy bụng, khó ngủ. 
 • Áp dụng chế độ tập luyện, sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, điều độ. 
 • Vệ sinh giấc ngủ phù hợp, không sử dụng các chất kích thích thần kinh, không gây căng thẳng tâm lý
 • Xây dựng chế độ ngủ – thức dậy đúng giờ, tạo nhịp sinh học cho cơ thể
 • Sử dụng các loại trà thiên nhiên, các loại thảo dược giúp an thần, dễ ngủ như: Nụ hoa tam thất, tâm sen, nhân trần, nụ vối, lá sen, lá dâu tằm,…
 • Nghe nhạc nhẹ, tập các bài tập thở trong yoga, tập thiền định trước khi ngủ

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ mất ngủ cấp tính hay mạn tính mà người bệnh có thể áp dụng các biện pháp điều trị mất ngủ phù hợp. Các giải pháp cho người mất ngủ trên đây phù hợp với các đối tượng mất ngủ thoáng qua, mất ngủ cấp tính từ vài ngày đến vài tuần. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

  X
  Nhận tư vấn ngay