Mất ngủ dùng thuốc gì? Các thành phần chính trong thuốc ngủ

Thuốc ngủ là một trong loại thuốc thần kinh mang đến công dụng cải thiện, điều trị chứng mất ngủ hoặc gây mê trong phẫu thuật. Mất ngủ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý, căng thẳng thần kinh, thay đổi chu kỳ sống. Vậy mất ngủ dùng thuốc gì? Câu trả lời sẽ được cung cấp tại nội dung bài viết sau đây. 

Thuốc ngủ là thuốc gì? Vai trò của thuốc an thần gây ngủ và những chú ý khi sử dụng | Vinmec

Thuốc ngủ được hiểu là thuốc thần kinh với công dụng chính là an thần. Nhóm thuốc này có tác dụng chính là an thần, làm giảm lo âu, duy trì và kéo dài giấc ngủ. Thuốc ngủ thường được kê theo đơn nhằm điều trị tình trạng khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ mất ngủ mà các bác sĩ sẽ kê đơn và loại thuốc ngủ phù hợp với bệnh nhân. 

Mất ngủ dùng thuốc gì? 

30% dân số thế giới mắc chứng mất ngủ cấp tính, 10% mắc mất ngủ mạn tính. Có thể nói mất ngủ đang trở thành nỗi sợ hãi của rất nhiều người và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Có nhiều phương pháp điều trị mất ngủ như: Dùng thuốc tây, thuốc Đông y, điều trị tâm lý,… Mất ngủ dùng thuốc gì? Tùy thuộc vào tình trạng mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với người bệnh. Tuy nhiên về cơ bản thuốc điều trị mất ngủ sẽ có các thành phần sau đây: 

Barbiturat

Barbiturate có vai trò ức chế hệ thần kinh trung ương, tạo ra tác dụng phổ rộng, từ an thần nhẹ đến gây mê toàn thân. Loại thuốc này cũng có tác dụng chống co giật, thôi miên và giải tỏa lo âu. Hầu hết thuốc barbiturat hiện nay được thay thế bằng benzodiazepin. 

Quinazolinone

Quinazolinone nằm trong nhóm thuốc có chức năng gây ngủ, thuốc an thần

BenzodiazepinesAmislip - HVQY - Hỗ trợ mất ngủ hậu covid | Shopee Việt Nam

Benzodiazepine được sử dụng trong điều trị tình trạng mất ngủ cấp tính. Thuốc có công dụng giúp người dùng ngủ nhanh hơn, giấc ngủ sâu hơn, giảm sự tỉnh táo và kéo dài thời gian ngủ. 

Nonbenzodiazepine

Nonbenzodiazepin là một nhóm thuốc thần kinh có cấu trúc hóa học khác benzodiazepine, tuy nhiên về bản chất và công dụng khá giống nhau. 

Melatonin

Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não bộ và tiết ra trong bóng tối và ánh sáng và lờ mờ. Loại hormone này có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ. 

Thuốc kháng histamin

Kháng histamin đề cập đến các hợp chất ức chế hoạt động tại thụ thể H1, chứ không phải H2. Trên lâm sàng thuốc đối kháng H1 có tác dụng an thần, được sử dụng để điều trị chứng khó ngủ, mất ngủ. Histamin liều thấp mang đến công dụng an thần, histamin liều cao gây ra hiệu ứng hệ thống thần kinh trung ương của buồn ngủ.

Thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm mang đến tác dụng an thần, cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng dẫn đến khó ngủ, giấc ngủ không sâu. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mất ngủ dùng thuốc gì? Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ mất ngủ cũng như thể trạng mà bác sẽ sẽ kê đơn thuốc cũng như áp dụng pháp đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

    X
    Nhận tư vấn ngay