Mối liên hệ giữa mất ngủ suy giảm trí nhớ

Mất ngủ và suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Người mắc chứng suy giảm trí nhớ thường dễ mắc chứng mất ngủ, khó ngủ hơn so với người bình thường. Ngược lại những người mắc chứng mất ngủ mạn tính thường có các triệu chứng suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, ghi nhớ. Tại nội dung bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về mối liên hệ giữa mất ngủ suy giảm trí nhớ. 

Mối liên hệ giữa mất ngủ suy giảm trí nhớMất Ngủ Làm Giảm Trí Nhớ, Mất Tập Trung Phải Làm Sao? Thuốc dân tộc

Suy giảm trí nhớ và rối loạn giấc ngủ đều có ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Hầu hết các bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ đều gặp tình trạng khó ngủ, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo. Ngược lại người mắc chứng mất ngủ thường xuyên lại có tỷ lệ mắc các triệu chứng suy giảm trí nhớ cao hơn người bình thường. 

Theo các nghiên cứu mất ngủ suy giảm trí nhớ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, cụ thể là rối loạn giấc ngủ và bệnh Alzheimer. Dấu hiệu của Alzheimer chính là tích tụ lượng lớn protein amyloid beta trong não, đây chính là các protein khiến chúng ta tỉnh táo khó ngủ. Thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể tích tụ lượng lớn nhiều loại protein này, từ đó làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer gây suy giảm trí nhớ.

Không chỉ vậy, bệnh nhân mắc chứng suy giảm trí nhớ thường bị tỉnh giấc vào ban đêm hơn so với người bình thường. Giấc ngủ được xem là liều thuốc giúp phục hồi cơ thể, tinh thần, là thời gian các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Giấc ngủ ngắn hoặc gián đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, bộ não cũng như các cơ quan trong cơ thể. 

Các biện pháp giúp cải thiện mất ngủ suy giảm trí nhớ

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Lập trình trình đi ngủ và thức dậy đúng giờ giúp tạo nên chu kỳ cố định cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể hình thành đồng hồ sinh học, từ đó tăng hiệu quả buồn ngủ và đi ngủ đúng giờ trong ngày. Chế độ ngủ và thức dậy đúng giờ trong thời gian dài cũng giúp tăng cường trí nhớ và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. 

Chế độ ăn uống khoa học 

Bệnh nhân mắc chứng mất ngủ suy giảm trí nhớ cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh. Nên sử dụng các loại thảo dược có tác dụng an thần, ngủ ngon như: Tâm sen, tam thất, trà lá dâu tằm, lá vông vang,… Đối với người lớn tuổi nên uống sữa ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ. 

Tập thể dục thường xuyênChế Độ Tập Thể Dục Hợp Lý Và Dinh Dưỡng Thể Thao Cần Lưu Ý

Với bệnh nhân suy giảm trí nhớ mất ngủ nên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, lành mạnh, phù hợp với thể trạng. Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút cho việc tập luyện thể dục. Có thể áp dụng các bài tập nhẹ nhàng như: Đi bộ, thiền định, yoga, bơi lội,… Nên tập vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, tránh tập nặng vào buổi tối muộn gây mất ngủ. 

Mất ngủ suy giảm trí nhớ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe người bệnh. Để cải thiện tình trạng này người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, tập luyện lành mạnh, khoa học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

    X
    Nhận tư vấn ngay