Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi

Tỷ lệ người trẻ mắc chứng mất ngủ, khó ngủ ngày càng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần, đời sống và công việc. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi như áp lực, lạm dụng thiết bị công nghệ, cuộc sống bận rộn. Tại nội dung bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân và tác hại mà mất ngủ gây nên với người trẻ. 

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi

Nhiều người trẻ thường xem nhẹ tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ người mắc chứng mất ngủ cấp tính và mạn tính ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Mất ngủ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ như: 

Thói quen sinh hoạt không tốt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ ở trẻ chính là thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, học tập,… không khoa học khiến hormone Melatonin bị rối loạn. Melatonin là hormone ru ngủ có nồng độ cao nhất vào nửa đêm và xuống thấp nhất vào buổi sáng sớm. 

Sử dụng công nghệ quá nhiềuChống mất ngủ không cần thuốc - Báo Người lao động

Các thiết bị điện tử, công nghệ gắn liền với cuộc sống và công việc của người trẻ hiện đại. Thói quen sử dụng máy tính, điện thoại thông minh trước giờ đi ngủ mỗi tối là một trong những lý do gây mất ngủ, khó ngủ. Sóng từ điện thoại, máy tính, sóng wifi, ánh sáng xanh còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nhức mỏi mắt, dẫn đến khó ngủ. 

Lạm dụng chất kích thích

Việc lạm dụng chất kích thích, các chất chứa nicotin, cafein như cafe, trà, thuốc lá, bia, rượu, nước tăng lực ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các chất này khiến bộ não hưng phấn, tỉnh táo, phấn khích và không có cảm giác buồn ngủ. 

Áp lực căng thẳng quá độ

Áp lực từ công việc, cơm áo gạo tiền, các mối quan hệ, hôn nhân gia đình, việc học hành thi cử,… khiến người trẻ căng thẳng và stress. Căng thẳng dẫn đến việc bộ não phải suy nghĩ liên tục, hệ thần kinh bị kéo căng. Điều này khiến tinh thần, cơ thể và bộ não phải hoạt động liên tục, gây mất ngủ. 

Tác hại của việc mất ngủ ở người trẻ

Mất ngủ, thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém ở người trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và thể chất. Trong đó có thể kể đến một số tác hại của mất ngủ ở người trẻ như: 

  • Thiếu tập trung trong công việc, giảm khả năng tư duy, sáng tạo
  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ vào ban ngày
  • Huyết áp cao, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch
  • Trầm cảm, rối loạn lo âu
  • Cáu gắt thường xuyên, tâm trạng thay đổi thất thường
  • Nguy cơ tăng cân và ung thư

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống vội vã tạo ra nhiều nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi. Để cải thiện tình trạng này người trẻ có thể tạo thói quen sống lành mạnh, rèn luyện thể thao, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YÊU CẦU TƯ VẤN THÊM

Bạn vui lòng để lại số điện thoại sẽ có chuyên viên gọi lại tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn đang gặp phải.

    X
    Nhận tư vấn ngay